10 thảm kịch trong bóng đá

Thảm họa Ibrox, trận Rangers - Celtic năm 1971. Trận “Kinh điển” của bóng đá Scotland giữa hai đội mạnh nhất và căm ghét nhau nhất của đất nước đã trở thành thảm họa kinh hoàng bậc nhất lịch sử Vương quốc Anh.

Ngày 2/1/1971, dưới sự chứng kiến của 80.000 CĐV, Celtic dẫn 1-0 nhờ công Jimmy Johnstone phút 90. Nhưng ở những giây cuối, Colon Stein gỡ hòa cho chủ nhà Rangers. Tan trận, khi hàng nghìn CĐV rời sân ở cầu thang số 13 - con số đen đủi theo quan niệm phương Tây, một vài người bị rơi xuống, dẫn đến phản ứng hỗn loạn của đám đông.

Vài CĐV Celtic lững thững rời sân sau khi Celtic ghi bàn vì cho rằng trận đấu đã an bài, bỗng chốc quay trở lại khi nghe thấy tiếng reo hò sau bàn gỡ 1-1, và tiếng la hét khi có người bị thương. Họ đụng độ với CĐV Rangers khi trận đấu kết thúc. Đám đông hỗn loạn giẫm đạp lên nhau. Hơn 200 người bị thương, 66 người chết. Cuộc điều tra sau đó kết luận nguyên nhân tử vong của phần lớn CĐV là do ngạt thở. Các thi thể xếp chồng cao đến 1,8 m.

Hôm đó, Kenny Dalglish là cầu thủ Celtic, đã chứng kiến thảm họa. Sau này chơi cho Liverpool, ông cũng góp mặt ở thảm họa Heysel và Hillsborough, lần lượt năm 1985 và 1989.