Indonesia có thể hủy giải VĐQG

IndonesiaBộ trưởng Thanh niên và Thể thao Indonesia Zainudin Amali để ngỏ khả năng huỷ BRI Liga 1 2022-2023 sau vụ bạo động khiến 174 người thiệt mạng ngày 1/10.

Khung cảnh hỗn loạn trên sân Kanjuruhan khi CĐV chủ nhà tràn xuống sân, tấn công cảnh sát và cầu thủ. Ảnh: Reuters.

Khung cảnh hỗn loạn trên sân Kanjuruhan khi CĐV chủ nhà tràn xuống sân, tấn công cảnh sát và cầu thủ. Ảnh: Reuters.

"Tôi sẽ liên hệ với Hiệp hội giải đấu chuyên nghiệp Indonesia (LLC) và Liên đoàn Bóng đá Indonesia (PSSI) để xem tiếp theo họ định làm gì. Liệu giải đấu có tiếp tục? Nếu tiếp tục thì có khán giả hay không? Đó là thẩm quyền của họ", ông Zainudin Amali nói với tờ Republika.

Ít nhất 174 người thiệt mạng trong vụ bạo động ở sân Kanjuruhan tại thành phố Malang, khi chủ nhà Arema thua Persebaya Surabaya 2-3 ở vòng 11 BRI Liga 1 2022-2023. Khán giả quá khích buộc cảnh sát phải sử dụng hơi cay, tạo ra khung cảnh hỗn loạn. Hậu quả là nhiều người bị giẫm chết trong lúc đám đông tháo chạy.

Bộ trưởng An ninh Indonesia Mahfud MD cho biết số lượng người có mặt vượt quá sức chứa của sân Kanjuruhan. Khoảng 42.000 vé đã được bán ra, trong khi sân chỉ chứa được 38.000 người.

"Tôi quan ngại khi vụ việc này xảy ra", ông Amali nói. "Nếu chúng ta đưa khán giả vào sân mà không thể kiểm soát, hậu quả sẽ khôn lường. Tất nhiên, CĐV phải biết kiềm chế khi đội nhà thua. Đây là thể thao. Hôm nay bạn thắng, ngày mai có thể thua. Cần giáo dục điều đó hơn nữa cho CĐV".

Dựa trên số người chết và bị thương, vụ bạo động trên sân Kanjuruhan là thảm kịch bóng đá lớn thứ hai trong lịch sử, chỉ kém vụ xô xát xảy ra ở Peru ngày 24/5/1964. Khi ấy, 328 người thiệt mạng trong trận đấu giữa chủ nhà Peru và Argentina.

Sáng 2/10, PSSI cũng thông báo cấm Arema tổ chức các trận đấu trên sân nhà cho đến hết mùa giải. Đây là án phạt ban đầu trong lúc đợi kết quả điều tra.

Duy Đoàn (theo Republika)